Anti-Pollution Diet & Skin Care Routines

ทุกวันเราตื่นขึ้นมาไม่ว่าจะออกไปทำงานนอกบ้าน หรือมีกิจกรรมในบ้านก็ปฏิเสธไม่ได้ที่จะต้องพบเจอมลภาวะและฝุ่น PM2.5 ถึงแม้จะใส่มาสก์กันฝุ่นก็เป็นวิธีที่ช่วยได้ในระดับหนึ่ง แต่อย่าลืมว่า การใส่มาสก์ก็ไม่สามารถช่วยปกป้องผิวหน้าเราได้ทั้งหมดอยู่ดี

มีข้อมูลศึกษาพบว่า หากสูดดมฝุ่นมลภาวะเข้าไปในร่างกายมากถึงระดับหนึ่ง อาจส่งผลต่ออวัยวะภายใน เช่น ปอด หัวใจ นอกจากนั้นมลภาวะทางอากาศบางอย่าง เช่น ยาฆ่าแมลง สารละลายต่าง ๆ ปรอท อะครีเลท ไฮโดรคาร์บอน โลหะหนักบางชนิด ฯลฯ ก็สามารถส่งผลกระทบต่อผิวหนังได้โดยการดูดซึมผ่านผิว, รูขุมขนและท่อเหงื่อได้ขึ้นกับชนิดสารนั้น

Air Pollutions จะส่งผลต่อผิวหนังทั้งในระยะสั้นและระยะยาว ดังนี้

ในระยะสั้น

ก่อให้เกิดผิวหนังอักเสบระคายเคือง, skin barrier dysfunction และยังกระตุ้นให้เกิดการกำเริบของผื่นผิวหนังบางชนิดได้ เช่น ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง (Atopic dermatitis), สะเก็ดเงิน (Psoriasis) และพบว่าอนุภาคที่มีขนาดที่เล็กมาก ๆ สามารถแทรกซึมลงไปเกิดการอุดตันรูขุมขนก่อให้เกิดสิวอุดตันและอักเสบได้ ผิวมันจากการหลั่งน้ำมันผิวมากขึ้น (Increased sebum) และยังพบว่า vitamin E, squalene ที่ผิวลดลงด้วย

ในระยะยาว

พบว่าฝุ่น PM2.5 ยังสามารถรวมตัวกับโมเลกุลของโลหะต่าง ๆ บางชนิดอาจมีรังสี UV เป็นตัวกระตุ้น และทำร้ายผิวชั้นลึกลงไป ส่งผลให้เกิดริ้วรอยก่อนวัย (Photoaging) ฝ้า กระ รอยดำ (Lentigines, Senile lentigines) จากการกระตุ้นให้เกิดการสร้างเม็ดสีตามมา

เมื่อรู้ดังนี้แล้วถ้าหากใครไม่อยากให้ผิวเสื่อมไว มีฝ้า กระ รอยดำมากขึ้น หรือใครที่มีผิวแห้งอักเสบ ระคายเคืองง่าย ก็ยิ่งต้องให้ความสำคัญในการดูแลผิวเป็นพิเศษ

หมอมีเคล็ดลับการปกป้องผิวจากมลภาวะทางอากาศมาแนะนำดังนี้ค่ะ

1. ดื่มน้ำวันละ 1-2 ลิตร

2. อาหารเสริมหรือวิตามินต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidants) เช่น วิตามิน B3, C, E, โอเมก้า 3, เบต้าแคโรทีน, Selenium, coQ10, Polypodium leucotomos, Green tea, Lipoic acid เหล่านี้จะช่วยปกป้องผิวจากสารอนุมูลอิสระที่เกิดจาก Air pollution

3. เน้นอาหาร Mediterranean diet เช่น พวกผัก ผลไม้ ธัญพืช น้ำมันมะกอก ปลา สัตว์ปีก พืชตระกูลถั่วฝัก เพราะอาหารเหล่านี้มีสารต้านอนุมูลอิสระมาก (High-antioxidant diet)

4. Anti-pollution skin care regimen ดูแลผิวอย่างถูกวิธี แบ่งเป็นขั้นตอนเช้า & เย็น ดังนี้

☀️ Morning Regimen

✔️ ล้างหน้าให้สะอาดด้วย gentle cleanser

✔️ สามารถใช้ Silicone-based Primer หรือ Moisturizer ที่เหมาะกับผิวเพื่อเสริมกำแพงผิวให้แข็งแรง ไม่ระคายเคืองง่าย และอาจมีส่วนผสม Topical antioxidant ที่มี evidence-based เช่น วิตามิน A, Niacinamide, C, E, Green tea, coenzyme Q10, resveratrol เป็นต้น ทั้งนี้เพื่อปกป้องผิวจากมลภาวะและอนุมูลอิสระที่จะต้องเผชิญในแต่ละวัน

✔️ ทาครีมกันแดดทุกเช้า แนะนำ Broad spectrum sunscreen

✔️ สามารถใช้ครีมรองพื้นและแต่งหน้าได้ ไม่ใช่ข้อห้ามค่ะ

🌙 Evening Regimen

✔️ ล้างหน้าให้สะอาด ขั้นตอนนี้ตอนเย็นสำคัญมาก ต้องใส่ใจให้มากกว่าการล้างหน้าตอนเช้า เพราะผิวเราสะสมสิ่งสกปรกและมลภาวะมาทั้งวัน ถ้าหากล้างด้วย Cleanser แล้วยังรู้สึกไม่สะอาด อาจใช้ double cleanser ร่วมด้วย

✔️ หากแต่งหน้า ควรใช้ Makeup remover เสมอ

✔️ แนะนำ Evening Moisturizer ที่มีส่วนผสม repair ingredients เช่น DNA repair cream, resveratrol, retinoids, hyaluronic/chondroitin sulfate, ectoin เป็นต้น

ลองนำเคล็ดลับเหล่านี้ ไปปรับใช้กับตัวเองดูนะคะ

บทความลิขสิทธิ์ Copyright © HELLO SKIN by หมอผิวหนัง All rights reserved.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s